การบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษาในกลุ่มภาคีเครือข่าย สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดนราธิวาส - สาอิ อาวิลซัน; เรืองแป้น นิตยา (วารสารทัศนมิติทางการศึกษา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับการบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษา 2) เพื่อเปรียบเทียบการบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษา จำแนกตาม เพศ ระดับการศึกษา และประสบการณ์การทำงาน 3) เพื่อประมวลข้อเสนอแนะการบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษาในกลุ่มภาคีเครือข่ายสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดนราธิวาส กลุ่มตัวอย่าง คือ ครูที่ปฏิบัติงานในสถานศึกษาสำนักงาน ส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดนราธิวาส จำนวนทั้งหมด 165 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นแบบสอบถามแบ่งออกเป็น 3 ตอน สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบค่าที และทดสอบค่าเอฟ เมื่อพบความแตกต่างกันจึงทดสอบโดยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการค้นคว้าอิสระพบว่า 1) ระดับการบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษาในกลุ่มภาคีเครือข่าย สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดนราธิวาส พบว่า โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) ผลการเปรียบเทียบการบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษาในกลุ่มภาคีเครือข่าย สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดนราธิวาส จำแนกตามระดับการศึกษาและประสบการณ์ในการทำงาน พบว่า โดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน ส่วนตัวแปรเพศ เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ข้อเสนอแนะของการบริหารแบบมีส่วนร่วม โดยผู้บริหารต้องเปิดโอกาสให้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของครูเพื่อวางแผน กำหนดวัตถุประสงค์ในการดำเนินงาน ส่งเสริมให้ครูมีส่วนร่วมในการร่วมทำประโยชน์ในกิจกรรม ให้การยกย่อง ชื่นชม เมื่อครูทำให้เกิดความสำเร็จในการปฏิบัติงาน และมีส่วนร่วมในการติดตามประเมินผลหลังการดำเนินงาน