การบริหารสถานศึกษาหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 2 - จันมา นุชนารถ; จุลทรัพย์ นิรันดร์ (วารสารทัศนมิติทางการศึกษา, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการบริหารสถานศึกษาหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 2) เปรียบเทียบการบริหารสถานศึกษาหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 จำแนกตาม เพศ อายุและประสบการณ์ และ 3) ศึกษาแนวทางการบริหารสถานศึกษาหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ดำเนินการเป็น 2 ขั้นตอนคือ 1) วิธีเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ ครู จำนวน 317 คน และ 2) วิธีเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 6 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารสถานศึกษาหลังสถานการณ์การแพร่ ระบาดโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ภาพรวมและรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมาก 2) การบริหารสถานศึกษาหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ครูที่มีเพศต่างกันและครูที่มีอายุต่างกันและมีประสบการณ์ทำงานต่างกันมีความคิดเห็นโดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน และ 3) แนวทางการบริหารสถานศึกษาประกอบด้วย 6 ด้าน ได้แก่ การวางแผนโครงสร้างหลักสูตร คำนึงถึงความแตกต่างระหว่างบุคคลและบริบทของโรงเรียน จัดการเรียนแบบ On-hand และ Online มีการประเมินผลด้วยวิธีที่หลากหลาย มีการจัดกระบวนการ PLC คำนึงถึงความจำเป็นและคุ้มค่าเป็นสำคัญ และทางโรงเรียนเปิดโอกาสให้ผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถเสนอความคิดเห็น