ความต้องการจำเป็นของการนิเทศภายในของผู้บริหารสถานศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลา เขต 3 - ศรีสวัสดิ์ ธัญลักษณ์; สุวรรณโณ พิมพ์ปวีณ์ (วารสารทัศนมิติทางการศึกษา, 2025)
การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึ่งประสงค์การนิเทศภายในของผู้บริหารสถานศึกษา 2) เพื่อศึกษาความต้องการจำเป็นการนิเทศภายในของผู้บริหารสถานศึกษา และ 3) เพื่อประมวลข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการนิเทศภายในของผู้บริหารสถานศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษายะลา เขต 3 เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 227 คน สุ่มตัวอย่างแบบง่าย สถิติที่ใช้ คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าดัชนีความต้องการจำเป็น (PNI modified) และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบันของการนิเทศภายในของผู้บริหารสถานศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลา เขต 3 ภาพรวมอยู่ระดับมาก และสภาพที่พึงประสงค์ ภาพรวมอยู่ระดับมากที่สุด 2) ความต้องการจำเป็นของการพัฒนารูปแบบการนิเทศภายในของผู้บริหารสถานศึกษามีความต้องการจำเป็นทุกด้าน เรียงตามลำดับความต้องการจำเป็นของ PNI modified ได้แก่ ด้านการปฏิบัติงาน (PNI modified = 0.050) ด้านการให้ความรู้ในสิ่งที่จะทำ (PNI modified = 0.048) ด้านการวางแผนการนิเทศ (PNI modified = 0.039) ด้านการสร้างขวัญและกำลังใจ (PNI modified = 0.036) และด้านการประเมินผลผลิตของการดำเนินงาน (PNI modified = 0.031) 3) ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการนิเทศภายใน ด้านกระบวนการนิเทศภายในสถานศึกษา ประกอบด้วย 1) ด้านการวางแผนการนิเทศ 2) ด้านให้ความรู้ในสิ่งที่จะทำ 3) ด้านการปฏิบัติงาน 4) ด้านการสร้างขวัญและกำลังใจ และ 5) ด้านการประเมินผลผลิตของการดำเนินงาน ส่วนหลักการนิเทศภายในสถานศึกษา ประกอบด้วย 1) หลักผู้นำ 2) หลักความร่วมมือ 3) หลักการเห็นใจ และ 4) หลักการสร้างสรรค์